….สี่ซูเปอร์ฮีโร่….
ในดินแดนมหัศจรรย์

 

             ในดินแดนมหัศจรรย์แห่งหนึ่ง ที่เป็นที่ฝึกฝนให้เรามีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ก่อนจะก้าวสู่โลกกว้าง เมื่อทุกคนผ่านการคัดเลือกและเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ เราจะผ่านพิธีอันทรงเกียรติที่ชื่อว่า “พิธีเกียรติยศ” แล้วจะได้ชื่อว่า “หลานย่า” อย่างเต็มภาคภูมิ ตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นี่ ทุกคนล้วนได้สัมผัสกับหลายสิ่งที่ขึ้นชื่อว่า “มหัศจรรย์” ซึ่งความมหัศจรรย์ของทุกคนก็แตกต่างกันไป หลายเรื่องราว เล่ายังไงก็คงไม่จบง่ายๆ นอกจากการสร้างความมหัศจรรย์ให้แก่กันของชาวหลานย่าแล้ว ยังมีบุคคลสำคัญที่คอยดูแลและคอยให้ความมหัศจรรย์กับเราเสมอมา สำหรับปีนี้จะขอนำเสนอ “สี่ซูเปอร์ฮีโร่” ผู้สร้างสรรค์ความมหัศจรรย์ในดินแดนแห่งนี้ ดังนี้ครับ

              เริ่มจากท่านแรก ท่านผู้นำหญิงผู้แข็งแกร่ง แวบแรกที่เห็นท่าน จากการแต่งกายด้วยเสื้อวอร์มแขนยาว กางเกงวอร์ม สวมหมวก พร้อมลุยงาน มือหนึ่งถือลวด อีกมือถือกรรไกร เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าท่าน ท่านคือภารโรง ใช่ครับ ผมเองก็คิด ท่านเป็นผู้เนรมิตสถานที่ในดินแดนแห่งนี้ให้มีความสวยงาม ท่านลุยงานทุกอย่าง ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย เป็นแบบอย่างที่ดี พร้อมสอนงานให้กับเหล่าลูกสมุนหลานย่าตัวน้อยอยู่เสมอ ทั้งงานจับผ้า จัดดอกไม้ จัดเวที วางผังองค์ประกอบงาน จากเราไม่เคยจับ ก็ได้จับ ไม่เคยได้ ก็ได้ฝึก ได้ลอง จนสามารถรู้งาน ทำได้ และทุกๆครั้งที่มีกิจกรรม สถานที่แห่งนี้ก็จะพร้อมต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือนอย่างอบอุ่น ท่านดูแลพวกเราอย่างใกล้ชิด เป็นกันเอง เรากล้าเขาหาท่าน ปรึกษาท่านได้อย่างสนิทใจ สิ่งที่สัมผัสได้จากท่าน ท่าน คือ ความสุขและเสียงหัวเราะ ที่มีให้เราเห็นอยู่เสมอ ท่านเสียสละ อุทิศตน บริหารจัดการดูแลความเรียบร้อยทุกอย่างในดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ เราสัมผัสถึงความรักที่ท่านมีต่อดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ ว่ามันมีค่ามากมาย ไม่สามารถหาสิ่งใดมาเปรียบได้เลย

ท่านที่สอง
ผู้พิทักษ์ทางภาษา ผู้เป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมตามหลักภาษา ท่านผู้ฝึกฝนเราในด้านภาษาไทย ไขข้อสงสัย ให้คำแนะนำกับเราอยู่เสมอ หลายต่อหลายคน หลายรุ่น ที่ได้เป็นพิธีกรกล่าวต้อนรับผู้มาเยือน เป็นตัวแทนแข่งขันทักษะภาษาไทย ท่านเชื่อว่าเราทุกคนสามารถพัฒนาได้ และให้โอกาสในการพัฒนาตนเองตลอด ไม่มีสิ่งใดเกินความสามารถของเหล่าหลานย่า คือ คำพูดที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ และเป็นกำลังใจที่สำคัญเมื่อเราออกไปประกวด ออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ พื้นฐานทางภาษาไทยท่านวางไว้ให้เราอย่างดี ทุกๆ คน สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างหลากหลาย และได้ใช้เสมอมาทั้งการพูด การเขียน ไม่ใช่เฉพาะวิชาความรู้ที่ท่านได้มอบให้ แต่ท่านสอนวิชาชีวิต ให้ข้อคิด แนวดีๆ ในยามที่เราท้อ ท่านจะมีคำพูด ที่เป็นพลังใจให้เรา ปลุกร่างกายให้ลุกขึ้นสู้กับทุกปัญหาอยู่เสมอ 

ท่านที่สาม ท่านนักปราชญ์ผู้สุขุม มีแว่นตาสีดำที่ท่านสวมใส่บ่อยครั้ง ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีทุกด้าน ทั้งการแต่งกายเรียบร้อย ตรงต่อเวลา มีวินัย ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านศาสตร์ของสุขศึกษาและพลศึกษา ท่านเข้าใจบริบทของหลานย่าตัวน้อย จัดการเรียนการสอนอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ทำให้เราเข้าใจเรื่องยากๆ ได้อย่างง่ายดาย มีตัวอย่างที่ชัดเจน ทำให้ตระหนักในเรื่องข้อควรระวัง เรื่องที่ไม่ควรทำ ผ่านกรณีศึกษา ทั้งรูปแบบภาพนิ่งและวิดีโอ มีการฝึกปฏิบัติจริง มีการเก็บคะแนน การวัดผลประเมินผลที่ชัดเจน ทำให้เราทราบคะแนนสอบ ทราบพัฒนาการของเราได้ หลายๆคนคงจำการเรียนการสอน บรรยากาศการเรียนลีลาศแสนสนุก หรือเนื้อหาสารเสพติด และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การจัดการเรียนการสอนภายในห้องเรียนท่านดูแลบริหารจัดการเกี่ยวกับ 4 ดินแดนที่อยู่ของเรา ให้เราเป็นเด็กดี เคารพในกฎระเบียบและปฏิบัติตามอย่างถูกต้อง

ท่านที่สี่ นางฟ้าผู้ใจดี ท่านดูแลสุขภาพเราชาวหลานย่าทุกๆคน ทั้งการตรวจสุขภาพประจำปี การชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ตรวจสุขภาพฟัน บันทึกผลการตรวจสุขภาพ ทำทะเบียนประวัติ การรักษาพยาบาล และดูแลหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับเรา ตลอดในช่วงระยะเวลาที่ฝึกฝนอยู่ในดินแดนแห่งนี้ต้องมีอย่างน้อยสักครั้งที่เราต้องได้เข้าพบท่าน หรือได้นอนพักที่เรือนพยาบาล และท่านก็ดูแลเราอย่างดี ใกล้ชิด คอยประสานงานกับทางผู้ปกครอง หรือทางโรงพยาบาลหากเราอาการไม่ดีขึ้น ท่านจัดทำโครงการต่างๆ ที่ส่งเสริมสุขภาพของเราให้แข็งแรง และได้สอนงานให้กับตัวแทนหลานย่า ได้มีความรู้ มีประสบการณ์ในการดูแลเพื่อนๆ เป็นแกนนำในการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งด้านสภาพแวดล้อม การออกกำลังกาย อาหาร การดูแลรักษาพยาบาลเบื้องต้น การบันทึกข้อมูล ซึ่งหลากหลายกิจกรรมได้เผยแพร่ให้ภายนอกได้รับรู้ตัวอย่าง แนวทางการปฏิบัติที่ดี ที่ดินแดนแห่งนี้สามารถทำได้ นำความสำเร็จ ความภาคภูมิใจมาสู่ดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้เสมอ

 

             หลานย่าทุกคนรัก เคารพ และศรัทธาในฮีโร่ทั้งสี่ท่านมาก อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าทุกคนคงรู้ว่าแต่ละท่านนั้น คือใคร ใช่แล้วครับ ท่านผู้นำหญิงผู้แข็งแกร่งไม่ได้เป็นภารโรงแต่อย่างใด แต่ท่านคือ  ท่านรองผู้อำนวยการนวลอนงค์ วุฒิเสลา หรือแม่นวลของเรา ผู้ทุ่มเท ตั้งใจทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาดินแดนแห่งนี้ ผู้พิทักษ์ทางภาษา คือ คุณครูวรรณภา ทองรอง หรือแม่วรรณ ท่านนักปราชญ์ผู้สุขุม คือ คุณครูพิเชฐ อินลี พ่อเล็กของเรา และนางฟ้าผู้ใจดี ก็คือ แม่แป คุณครูนวลจันทร์  อุไรสาย ทั้งสี่ท่านนี้ คือผู้สร้างสรรค์ให้เกิดความมหัศจรรย์ในดินแดนแห่งนี้ ดินแดนที่มีหอพักสี่หลัง เป็นโรงเรียนประจำที่มีชื่อยาวถึงยาวมากแห่งหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ๆ เป็นบ้านของพวกเราชาวหลานย่า หรือรู้จักกันดีในชื่อ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทำไมถึงได้เอ่ยถึงสี่ซูเปอร์ฮีโร่ในปีนี้ ก็เพราะท่านได้ทำหน้าที่ของท่านอย่างสมบูรณ์ที่สุดตลอดระยะเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่พ่อครูแม่ครูของลูกๆ เป็นข้าราชการผู้สร้างสรรค์สิ่งดีงามให้กับแผ่นดิน และในปีนี้ การปฏิบัติงาน ปฏิบัติหน้าที่จะครบวาระและเข้าสู่การเกษียณอายุราชการอย่างสมบูรณ์ ในโอกาสนี้ ขอกราบขอบพระคุณท่านรองผู้อำนวยการนวลอนงค์ วุฒิเสลา คุณครูวรรณภา  ทองรอง คุณครูพิเชฐ อินลี คุณครูนวลจันทร์ อุไรสาย ที่ดูแลลูกๆ พร่ำสอน ปลูกฝังสิ่งดีงาม ทำให้ลูกๆ เป็นลูกๆที่ดีได้ในทุกวันนี้ เชื่อว่าทุกๆ คนภาคภูมิใจเสมอที่ได้เป็นทั้งลูกศิษย์และลูกของพ่อของแม่ พร้อมทั้งยังคงระลึกนึกถึงทุกๆ ประสบการณ์ ความทรงจำที่ดีในช่วงตลอดระยะเวลาของหลานย่าเสมอมาและตลอดไป.


  • เรื่อง / นายขจรศักดิ์ แซ่เตีย (แมค) ศิษย์เก่า สว.ศก. รุ่น 12
  • ภาพ / นายวงศกร เชื้อนิล (ไทเกอร์) ศิษย์เก่า สว.ศก. รุ่น 12
  • ภาพ / นางสาวใบเตย เสถียรกุลวงศ์ (นุกเกอร์) ม.6/3  (ปีการศึกษา 2562)
 
 

ใส่ความเห็น