SWSK G Suite คืออะไร ?

โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่คุณครูจะสามารถนำมาใช้ประกอบการเรียนการสอนหรืองานสำนักงานได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งโรงเรียนยังมีทรัพย์กรที่พร้อมจะสนับสนุนการจัดการเรียนการสอน จึงจัดทำระบบ SWSK G Suite ขึ้นมาเพื่อเปิดให้บริการแก่บุคลากรของโรงเรียน (ตามเงื่อนไข) โดยเป็นการให้บริการฟรี ในปีการศึกษา 2561 โดยจะเริ่มให้บริการแก่คุณครูก่อนและจะเปิดระบบให้นักเรียนขอใช้บริการในช่วงภาคเรียนที่ 1/2561

 

SWSK G Suite for Education เป็นแพ็คเกจของบริการที่ใช้ระบบคลาวด์ ซึ่งทำให้ผู้ใช้ในบริษัทหรือโรงเรียนสามารถทำงานร่วมกันแบบออนไลน์ในรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่ใช้อีเมลและแชท แต่ยังมีการประชุมทางวิดีโอ โซเชียลมีเดีย การทำงานร่วมกันในเอกสารแบบเรียลไทม์ และอีกมากมาย เพียงลงชื่อสมัครใช้บัญชี G Suite โดยระบุชื่อโดเมนที่ต้องการใช้กับบริการของ Google เมื่อยืนยันว่าเป็นเจ้าของโดเมนแล้ว คุณและทีมสามารถเริ่มใช้ Gmail, ปฏิทิน, ไดรฟ์ และบริการหลักอื่นๆ ของ G Suite รวมถึงบริการเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น Google+, แฮงเอาท์, Blogger และอีกมากมาย

G Suite for Education บริการเพื่อสถาบันการศึกษาสองอย่างที่สำคัญ คือการเปิดตัวรุ่น G Suite Enterprise for Education และอัพเดตฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยให้ผู้ใช้ G Suite for Education เดิมเริ่มกันที่ G Suite Enterprise for Education ก่อน Google ให้เหตุผลว่าทางบริษัทได้รับฟีดแบคจากสถาบันการศึกษาที่ใช้ G Suite for Education ว่าต้องการเครื่องมือที่ดีกว่านี้ จึงทำให้ Google เพิ่มฟีเจอร์ระดับองค์กรเข้าไป เพื่อตอบสนองความต้องการของสถาบันการศึกษา เช่น

  • เครื่องมือจัดการอุปกรณ์พกพาสำหรับองค์กร
  • Cloud Search ระบบค้นหาข้อมูลทั่ว G Suite โดยใช้ machine learning มาช่วยในการค้นหางานสำคัญ และช่วยแนะนำไฟล์ที่ควรให้ความสนใจ
  • การวิเคราะห์ล็อกของ Gmail ใน BigQuery เพื่อให้เห็นการใช้งานของผลิตภัณฑ์ภายในองค์กรได้ดียิ่งขึ้น
  • ศูนย์กลางความปลอดภัย นำข้อมูลวิเคราะห์ความปลอดภัยทั้งหมดมารวมไว้แดชบอร์ดเดียว ซึ่งจะมีการแนะนำวิธีลดความเสี่ยงต่าง ๆ จาก Google ด้วย
  • บันทึกการประชุมและนำลง Drive ได้ทันที เหมาะสำหรับการใช้เพื่อการประชุมครูอาจารย์หรือใช้อัดเลคเชอร์และเผยแพร่ให้ผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังสามารถรับชมบันทึกย้อนหลังได้
  • Hangouts Meet รองรับผู้ใช้สูงสุด 50 คน รวมถึงรองรับ dial-in หรือการโทรศัพท์เข้ามาร่วมประชุมใน Meet ได้
  • G Suite Enterprise for Education นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพราะมีฟีเจอร์ด้านองค์กรเพิ่มเข้ามามาก ต่างกับ G Suite for Education ปกติที่ฟรี โดยแพลนไลเซนส์รายบุคคลคิดราคา 4 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือน สำหรับทั้งอาจารย์, บุคลากร และนักเรียน ส่วนไลเซนส์สำหรับอาจารย์และบุคลากรจะมีโปรโมชั่นเฉพาะช่วงนี้อยู่ที่ 2 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือนสำหรับอาจารย์และบุคลากร ส่วนนักเรียนฟรี  (โรงเรียนของเราใช้บริหารฟรีทุกคน)

อ่านเรื่องราว SWSK G Suite เพิ่มเติม ที่นี่

ใส่ความเห็น