แนวปฏิบัติสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ในช่วงเดือนตุลาคม 2560

 

เนื่องในเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นเดือนที่มีความสำคัญ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้ออกประกาศแนวปฏิบัติสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ เพื่อแสดงความอาลัยตลอดตุลาคม 2560 ดังต่อไปนี้

แนวปฏิบัติเรื่องการปรับหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัย

เนื่องจากแต่ละเว็บไซต์มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน บางเว็บไซต์ไม่สามารถใช้เฉดสีเทาคลุมทั้งหน้าเว็บได้ เพราะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บได้สะดวก สมาคมฯ จึงขอเสนอทางเลือกในการปรับหน้าเว็บ 3 แนวทางดังนี้

• ใช้เฉดสีเทา (Grayscale) ระดับ 40% คลุมทั้งหน้าเว็บ โดยอาจเพิ่มปุ่มให้ผู้ใช้กดเพื่อเปลี่ยนเป็นสีปกติได้
• ปรับสีองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บ (Theme) โดยใช้โทนสีขาว-เทา-ดำ ส่วนรูปภาพยังคงสีสันตามปกติไว้
• ใช้สีหน้าเว็บตามปกติ โดยเพิ่มแถบข้อความหรือสัญลักษณ์ด้านบนของหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัย

ทั้งนี้ ขอให้เป็นดุลยพินิจของแต่ละเว็บ โดยคำนึงถึงรูปแบบการใช้งานเว็บ และความรู้สึกของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ การปรับหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560 และปรับหน้าเว็บกลับเป็นปกติตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

แนวปฏิบัติเรื่องการนำเสนอเนื้อหา
วันที่ 1 – 12 ตุลาคม 2560 สามารถนำเสนอเนื้อหาได้ตามปกติ โดยอาจเพิ่มเนื้อหาที่เกี่ยวกับการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 13 – 29 ตุลาคม 2560 เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นวันคล้ายวันสวรรคตและถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอให้งดเนื้อหาที่มีลักษณะตลก เฮฮา ความรุนแรง เรื่องทางเพศ และการใช้ถ้อยคำหยาบคาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างวันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้งดเนื้อหาที่แสดงถึงความบันเทิงใจ การเล่นเต้นรำทั้งปวง การสนุกรื่นเริง ล่อแหลม รุนแรง ตลอดจนแสดงถึงกริยาที่ไม่สำรวม แสดงอารมณ์เกินกว่าสมควร ซึ่งเกินกว่าความเหมาะสม ภายใต้บริบทของความโศกเศร้าเสียใจของประชาชนชาวไทย

แนวปฏิบัติเรื่องโฆษณาและกิจกรรมส่งเสริมการขายบนสื่อออนไลน์

ในกรณีที่เว็บไซต์มีการหารายได้ด้วยโฆษณาและกิจกรรมส่งเสริมการขาย ผู้ดูแลเว็บควรแจ้งให้ผู้ลงโฆษณาทราบถึงแนวปฏิบัติที่เหมาะสม โดยยึดตามประกาศของสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย)

ข้อมูลจาก : สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย